0932.622.017

Nợ Xấu Bất Động Sản Việt Nam Giảm Mạnh 2017 - 2018.

30/11/2017
Tổng quan
Theo thống kế nợ xấu trong ngành bất động sản việt nam giảm mạnh vào năm 2017. Tiếp theo đó năm 2018 nợ xấu tiếp tục giảm mạnh hơn nữa. Những chủ đầu tư hiện nay khi xây dựng dự án được ngân hàng thẩm định rất kỹ lưỡng mới quyết định cho vay.
Nợ Xấu Bất Động Sản Việt Nam Giảm Mạnh 2017 - 2018

Theo Vụ tín dụng các ngành Kinh Tế, tính đến 31/7/2017 dư nợ cấp tín dụng đầu tư kinh doanh bất động sản tăng khoảng 4% so với 31/12/2016, chiếm tỷ trọng khoảng 9% dư nợ đối với nền kinh tế (tỷ trọng này khá ổn định từ năm 2013 đến nay). Dòng vốn tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản đã hướng vào lĩnh vực tiêu dùng về nhà ở, đáp ứng nhu cầu thực của người dân với mức tăng trưởng khoảng 11% so với 31/12/2016.

Đối với xu hướng dư nợ tín dụng bất động sản của các tổ chức tín dụng (TCTD), Vụ tín dụng các ngành Kinh tế cho biết, dư nợ đang có sự chuyển dịch theo hướng phù hợp với chủ trương của Chính phủ, chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và nhu cầu thực của thị trường.

Bên cạnh đó NHNN đã chỉ đạo các TCTD tích cực xử lý nợ xấu, đặc biệt là nợ xấu trong lĩnh vực bất động sản. Do đó, tỷ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh bất động sản đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013, đến nay còn 4,06%.

Theo đại diện vụ tín dụng các ngành Kinh Tế, thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục thực hiện các giải pháp nhằm ổn định thị trường tiền tệ; điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ chính sách tiền tệ, khơi thông dòng vốn tín dụng phục vụ phát triển kinh tế xã hội. Các chính sách của NHNN tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng phát triển sản xuất kinh doanh, trong đó có các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản.

NHNN cũng sẽ theo dõi sát tình hình cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản và có những giải pháp kịp thời để đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, bền vững.

dự án newcity thủ thiêm quận 2

Khu đô thị thủ thiêm, rất nhiều ngân hàng uy tín cho vay (newcity thủ thiêm).

Ngoài ra, NHNN tiếp tục phối hợp với các Bộ ngành nghiên cứu xây dựng, hoàn thiện cơ chế, phát triển thị trường tài chính nhà ở để cung cấp nguồn vốn trung dài hạn ổn định cho thị trường bất động sản, giảm dần sự phụ thuộc vào nguồn vốn từ các TCTD.

Theo đơn vị này, để phát triển thị trường bất động sản lành mạnh, bền vững cần tập trung vào thực hiện một số giải pháp như: Đổi mới, nâng cao chất lượng công tác quy hoạch và thông báo công khai; Rà soát các quy định, cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xem xét, phê duyệt dự án của các cơ quan chức năng để tăng nguồn cung nhà ở xã hội, nhà ở thương mại có diện tích trung bình, giá bán vừa phải.

Tiếp tục, rà soát hoàn thiện các văn bản pháp lý liên quan đến lĩnh vực bất động sản. Đặc biệt các quy định liên quan đến một số vấn đề mới phát sinh trong thực tế như: căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng (condotel, officetel...), thế chấp tài sản gắn liền với đất tại các ngân hàng nước ngoài;

Đồng thời, rà soát, điều chỉnh các văn bản pháp luật ban hành bởi các Bộ, ngành để đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất, khắc phục các vướng mắc trong quá trình thực hiện. Xem xét tạo hành lang pháp lý thuận lợi hơn đối với các nhà đầu tư nước ngoài tham gia vào thị trường bất động sản; Có chính sách tạo điều kiện cho các nhà đầu tư có đủ năng lực tài chính và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia trong lĩnh vực chuyển nhượng các dự án bất động sản.

Liên quan đến vấn đề này, ngày 15/11 vừa qua, phát biểu tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ I, đại diện Bộ Xây dựng cho biết, trong năm 2017, thị trường bất động sản tiếp tục tăng trưởng ổn định, cả về giá cả và khối lượng giao dịch. Phần lớn giao dịch thành công là các hợp đồng mua nhà trực tiếp từ chủ đầu tư. Các dự án có lượng giao dịch cao và giá tăng nhẹ đều nằm ở khu vực trung tâm và các vị trí có hạ tầng đồng bộ.

Theo Bộ này, tính đến thời điểm này, tồn kho BĐS trên cả nước còn khoảng 26.000 tỷ đồng, giảm 16% so với tháng 12/2016. Tỷ lệ nợ xấu đầu tư kinh doanh bất động sản đã giảm mạnh từ 7,05% năm 2013 xuống còn 4,06% hiện nay. Các chuyên gia dự báo, năm 2018, thị trường BĐS vẫn giữ được nhịp độ như năm 2017 nhưng sẽ chuyển hướng mạnh sang phân khúc nhà ở giá rẻ và du lịch nghỉ dưỡng.

“Thị trường bất động sản Việt Nam hiện phát triển chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Dễ nhận thấy nhất là hoạt động trên thị trường vẫn thiếu minh bạch, một bộ phận thị trường phát triển tự phát bị lợi ích nhóm chi phối. Bên cạnh đó, nguồn vốn đầu tư bất động sản chưa đa dạng, chủ yếu huy động từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng và từ khách hàng, nguồn vốn chủ sở hữu của các chủ đầu tư còn thấp”, đại diện Bộ Xây dựng nhận định.

Hiện nay hệ thống ngân hàng đang được làm sạch đi những con sâu, những cán bộ yếu kém trong quản lý hệ thống kinh tế. Thay vào đó là thế hệ trẻ, kiến thức chuyên môn cao, có tâm huyết với nghề. Kết hợp với nền công nghệ 4.0, hội nhập kinh tế thế giới những ngân hàng nước ngoài sẽ đổ về việt nam rất nhiều, đòi hỏi phải có môi trường cạnh tranh lành mạnh, minh bạch giữa các ngân hàng rủi ro sẽ được giảm đi rất nhiều. Những dự án bất động sản sẽ được kiểm tra, thẩm định kỹ lưỡng, người dân sẽ không phải lo lắng về tình trạng chủ đầu tư chậm tiến độ hay bỏ trốn nữa.

 

VẠN XUÂN

Theo stockbiz